Hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp của học sinh

Hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp của học sinh

Hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp của học sinh

09:23 - 16/05/2019

    Tổ Sản xuất -  Dịch vụ của học sinh  Lớp Trung cấp Nấu ăn được thành lập với mục đích giúp các em có được thực hành kỹ năng nghề nghiệp “học đi đôi với hành”, được trải nghiệm về tổ chức sản xuất, giới thiệu sản phẩm, bán hàng, cách quản lý tài chính và trải nghiệm khởi nghiệp. Tổ chịu sự quản lý của Trung tâm, có sự hướng dẫn về chuyên môn của giáo viên. Ban đầu có 11 học sinh tình nguyện tham gia Tổ.

Các em làm nhân bánh dưới sự hướng dẫn của giáo viên nghề

Tổ bàn bạc và lựa chọn Bánh giò truyền thống, món bánh các em vừa học trong chương trình Trung cấp nghề, là sản phẩm để giới thiệu trong buổi ra mắt đầu tiên vào ngày 13/5/2019.  Ngay sau khi có kế hoạch sản xuất, các em khẩn trương bắt tay vào công việc: lập danh sách mượn các trang thiết bị dụng cụ và các nguyên liệu cần cho món bánh; Mời thầy cô và các bạn ủng hộ sử dụng sản phẩm; Đi chợ và bắt đầu vào làm bánh. 

Nhóm cẩn thận lau, tước và cắt lá để bao bánh

Đúng 14h chiều hôm 12/5, 11 thành viên và Giáo viên dạy nghề, Cán bộ phụ trách Tổ có mặt tại xưởng. Sau khi thống nhất lại quy trình và phân việc theo nhóm, các em bắt tay làm việc. Nhóm thì rửa lá, lau và cắt, xếp lá; Nhóm thì làm nhân bánh, thái trộn và chia thành những viên nhân xinh xắn; Nhóm thì cân bột, nhào trộn và khuấy bột làm vỏ bánh. Sau khi hoàn thành các công đoạn chuẩn bị, tất cả thành viên cùng nhau làm, gói và hấp bánh.  Ban đầu, các em đều có chung tâm trạng khá căng thẳng, lo lắng, do vậy làm việc lóng ngóng, nhưng cũng rất cẩn thận, tỉ mỉ. Sau khoảng 1 giờ thì mọi việc đã diễn ra xuôn sẻ hơn, các em quen tay nên làm nhanh và thuần thục hơn, những sản phẩm làm ra dần cân đối, đẹp mắt hơn. Với thái độ làm việc rất khẩn trương, tự giác và nghiêm túc của các thành viên, sau hơn 6 giờ đồng hồ làm việc, 110 chiếc bánh Giò đã hoàn thành trong niềm vui sướng, tự hào của cả thầy giáo và các học trò.

Nhóm làm vỏ bánh cẩn thận cân bột theo khối lượng, tỷ lệ  được học

   Sáng ngày ra mắt sản phẩm, các thành viên đều có mặt rất sớm để chuẩn bị. Các em hấp lại bánh, làm dưa góp, kê bàn ghế, xếp đĩa và ai cũng hồi hộp, chờ đợi sự đón nhận của thầy cô, bạn bè với sản phẩm đầu tay của Tổ.

      Nhiều thầy cô, bạn bè đã đến khu vực bán hàng để thưởng thức sản phẩm, các em cuống quýt phục vụ, chạy xuôi, chạy ngược, quên hết cả vị trí công việc đảm nhận. Chỉ trong khoảng thời gian đầu giờ học và 2 lần nghỉ giữa giờ, các sản phẩm đã được bán hết, đồng thời cũng nhận được sự khen ngợi và những phản hồi tích cực về chất lượng bánh, về sự nhanh nhẹn và thái độ phục vụ của các em.

Học sinh thưởng thức sản phẩm Bánh Giò truyền thống

    Buổi sản xuất đầu tiên của Tổ thành công hơn cả mong đợi làm các thành viên rất háo hức, hạnh phúc và quyết tâm tiếp tục sản xuất các buổi tiếp theo. Qua hoạt động trải nghiệm này giúp các em có thêm động lực, tự tin và kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, từ đó sẽ góp phần khích lệ tinh thần ham học hỏi, tự chủ, sáng tạo, khởi nghiệp của học sinh toàn Trung tâm và thành viên Tổ Sản xuất - Dịch vụ .

Đoàn Giáo sinh thực tập Sư Phạm tại Trung tâm GDNN - GDTX Quận Thanh Xuân
Câu lạc bộ Lập trình và sáng tạo - Nơi bắt đầu những ý tưởng và đam mê
Hoạt động trải nghiệm về miền di sản Cố đô Hoa Lư – Khu sinh thái Thung Nham của Thầy và trò Trung tâm GDNN – GDTX Quận Thanh Xuân
Tuổi trẻ trung tâm GDNN - GDTX sôi nổi chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3/2021
Giải Cầu lông học sinh các lớp văn hóa ngày tai Trung tâm năm 2020 - 2021